Tin tức

Phế liệu là gì?

I. Định nghĩa

- Phế liệu là gì? là sản phẩm được thải ra trong quá trình sản xuất đã được thu hồi, chọn lựa và phân loại.
- Ngoài ra, phế liệu tên tiếng anh là : waste, scrap, junk, scrap.

II. Phân biệt các chất thải

Nếu bạn không nắm được định nghĩa đúng của phế liệu thì chắc bạn cũng sẽ nghĩ phế liệu với các chất thải đều giống nhau nhưng thực chất thì không phải vậy. Phế thải và chất thải nó có điều giống nhau là cùng được sử dụng rồi nhưng phế thải có thể tái chế lại được còn chất thải thì không tái chế được, ngược lại chất thải còn gây ô nhiễm môi trường, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
 

 

III. Tiêu chuẩn để phân biệt phế liệu với chất thải

Để phân biệt phế liệu với chất thải thì bạn hãy dựa vào các tiêu chuẩn sau:

1. Là sản phẩm hoặc vật liệu

- Sản phẩm là những thứ do con người tạo ra nó có thể tồn tại từ dạng này sang dạng khác. Tuy nhiên, cho dù có ở dạng nào đi chăng nữa thì sản phẩm cũng chỉ có thể tồn tại ở dạng vật thể và thuộc môi trường.

- Vật liệu được con người dùng để tạo ra những sản phẩm khác. Vật liệu có thể là dùng để sản xuất ra các sản phẩm khác hoặc là được sản xuất ra vật liệu.

2. Bị loại ra trong quá trình sản xuất hoặc tiêu dùng

- Bị loại trong quá trình sản xuất có thể hiểu là không được sử dụng vào bất kì quá trình sản xuất nào cả không được khai thác hay sử dụng các công dụng của nó.

- Trong tiêu dùng: khi mà bạn không sử dụng nữa thì đương nhiên sẽ bị loại ra trong quá trình tiêu dùng, những thứ được loại bỏ có thể được sử dụng để tái chế hoặc cũng có thể không được sử dụng.

3. Được thu hồi làm nguyên liệu sản xuất

Những thứ được thải ra có thể được thu hồi để làm nguyên liệu sản xuất. Bởi có những thứ có thể tái chế được , có thể phục vụ cho việc sản xuất ra các loại sản phẩm khác nên bạn đừng vội vứt bỏ đi.

IV. Phân loại phế liệu

Phế liệu được chia làm 3 loại:

- Phế liệu thô bao gồm đất, đá trong xây dựng hoặc trong khai thác khoáng sản, gạch, bê tông,.. phế liệu thô chiếm 2/3 trên tổng sản lượng phế liệu.

Loại phế liệu này không phân hóa hay cháy do đó loại này sẽ được thải ra ngày càng nhiều. Với khí hậu thay đổi thất thường như hiện nay thì phế liệu thô còn được sử dụng để lấn biển hay bãi đá.

- Phế liệu không nguy hiểm: với loại này chỉ chiếm 1/3 trên tổng sản lượng, các loại phế liệu như hoa, lá, gỗ, carton, nhựa… đều là những loại phế liệu không nguy hiểm.

Những loại phế liệu này đem lại nguồn kinh tế cao vì nó rất dễ đốt, có thể ủ thành phân dùng trong phân bón cây trồng.

- Phế liệu nguy hiểm: với loại phế liệu này chỉ chiếm 4% nhưng nó lại chứa rất nhiều chất độc hại đối với con người cũng như môi trường.

Những loại phế liệu nguy hiểm bao gồm chất thải y tế, các chất thải phóng xạ, các chất hóa học…có những loại có thể phân hủy dễ dàng còn có những loại phải phân hủy trong thời gian dài và và theo từng đợt khác nhau.

 

V. Lợi ích của việc tái chế

Dưới đây là 7 lợi ích của việc tái chế đối với môi trường

- Giảm 86% sự ô nhiễm không khí.

- 40% trong sử dụng nước.

- 40% ô nhiễm nước.

- Chất thải của mỏ quặng giảm 97%.

- Các nguyên liệu sử dụng tiết kiệm 90%.

- Năng lượng được tiết kiệm một cách tối đa 75%.

- Tiết kiệm được 1115 kg quặng sắt, 625 kg than, và đá vôi là 53 kg.

Nếu có gì thắc mắc bạn vui lòng gọi về cho chúng tôi theo thông tin dưới đây

PHẾ LIỆU LINH ANH

Địa chỉ: Số 427, Đường CN13, KCN Bình Tân, Tp. HCM

ĐT: 0906 316 088

Mail: chung-quyen84@yahoo.com

Website: http://phelieulinhanh.com

 Các tin khác

Nhập Email để nhận tin từ Linh Anh
GỌI
SMS